vue.js คืออะไร มีดีอย่างไร ทำไมถึงต้องใช้

Vue.js คืออะไร มีดีอย่างไร ทำไมถึงต้องใช้

Vue.js คืออะไร

Vue อ่านว่า view นะครับ ไม่ใช่ วู

ซึ่ง Vue.js เนี่ย เป็น open-source ที่สามารถโหลดมาใช้งานได้ฟรี ๆ โดยไม่ต้องเสียเงิน

Vue.jsถูกพัฒนาโดยนาย Evan You เป็นอดีตพนักงาน Google นะครับ

Vue.jsเป็น Front-End Framework ที่ช่วยให้สามารถเขียน Javascript ได้ง่ายขึ้น เขียนสั้นลง ทำให้ลดระยะเวลาในการ dev โปรเจคนึงไปได้พอสมควร

หน้าที่หลักๆของVue.js ก็คือ เอาไว้สำหรับทำ User Interface หรือส่วนที่โต้ตอบกับผู้ใช้ เช่น การคลิก เพื่อแสดงหรือซ่อน Element ต่าง ๆ ได้ หรือ การผูกข้อมูล เวลาเรากรอกฟอร์ม แล้วให้ค่าที่พิมพ์ไป แสดงผลขึ้นมาทันทีแบบ Realtime อย่างเมื่อก่อน เราจะใช้ ajax หรือ jQuery มาจัดการ Event ในส่วนนี้ใช่มั้ยครับ แต่ตอนนี้เราสามารถใช้ในVue.js ได้หมด เรียกว่า เรียนรู้ง่าย ใช้งานง่าย จบงานได้ไว ทำได้ทุกอย่างในตัวเดียวเลย

Evan You

ทำไมถึงใช้ Vue.js

  • เหตุผลหลักที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลย ก็คือ เรื่องการใช้งานครับ
    ถ้าพูดถึงเรื่องการใช้งาน ถือว่าใช้งานง่ายมาก ๆ แค่เรามีความรู้ JavaScript ระดับกลาง ๆ เรียนรู้ไม่เกิน 3 ชม. เราก็สามารถใช้งาน Vue.js ได้แล้ว ถ้าให้เรียงลำดับกับ Front-End Framework ตัวอื่น ๆ ผมให้ Vue.jsเป็นอันดับหนึ่งเลย Vue.jsเนี่ย มัน based on HTML, CSS และก็ Javascript ซึ่งจะง่ายมาก ๆ สำหรับผู้เริ่มต้นครับ
  • เอกสาร หรือคู่มือที่ทำออกมาครอบคลุมมาก ๆ มีรายละเอียดครบ เข้าใจง่าย และมีตัวอย่างโค้ดที่หลากหลาย
  • มี Community ที่เติบโตไวมาก ซึ่งสามารถให้ความช่วยเหลือเมื่อจำเป็นได้
  • Vue.js สามารถ render หรือแสดงผลได้ไวมาก เพราะ Vue.js มีขนาดเพียง 30 KB เท่านั้น และดึงเอาข้อดีของทั้ง React และ Angular มารวมไว้ใน Vue เรียกได้ว่าครบเลย

SPA หรือ Single Page Application คือ เว็บที่ไม่ต้องโหลดเมื่อเปลี่ยนหน้า

เวลา Client เข้าเว็บครั้งแรก จะโหลด HTML มา เช่น รูปหรือข้อความทั้งหมด พอจะเปลี่ยนหน้า ส่ง request ไปอีกรอบ จะต่างกันครับ แบบเก่าจะต้องรอเซร์ฟเวอร์ reder html ใหม่ส่งกลับมา แล้วก็ต้อง refresh หน้าใหม่อีก แต่แบบ spa จะส่งกลับมาแค่ข้อมูล มาเปลี่ยนใน Component ให้เราโดยที่ไม่ต้อง Refresh เลยครับ

Framework ที่ได้รับความนิยมสำหรับทำ Single Page web app ก็จะมีหลาย Framework เช่น React, VueJS, Angular เป็นต้น ยกตัวอย่างเว็บที่เป็น SPA อย่างเช่น Facebook นะครับ คือเวลาเราเปลี่ยนหน้าโดยกดที่เมนู content ในส่วน body จะเปลี่ยน โดยที่เมนูยังอยู่เหมือนเดิม หรือไม่มีการรีเฟรชนั่นเองครับ ถ้า facebook ต้อง refresh หน้าใหม่ทุกครั้ง เซิร์ฟเวอร์จะทำงานหนักมาก อาจจะรับปริมาณ User ที่ใช้งานในแต่ละวินาทีไม่ไหว

หลัก ๆ แล้วเหตุผลที่ทำ Single page application กันก็คือ

  • ความลื่นไหลต่อเนื่องของการแสดงผล
  • ลดโหลดของ Server

สำหรับผมแล้ว Vue.js ใช้งานง่ายและประหยัดเวลาในการเขียนโค้ดไปได้เยอะเลยครับ ท่านใดที่อยากเรียนรู้เกี่ยวกับ Vue.js เพิ่มเติม ผมมีหลักสูตรออนไลน์ฝึก Vue.js สำหรับผู้เริ่มต้น พร้อมส่วนลดพิเศษ! มาให้ทุกท่าน เรียนจบหลักสูตรนี้ปุ๊บ สามารถเขียน Vue.js ได้เลยแน่นอนครับ

หลักสูตร Vue.js พร้อมส่วนลด!

อ่านบทความเกี่ยวกับเว็บไซต์เพิ่มเติมได้ที่ คลิก

CTA-Vue

ใส่ความเห็น

Your email address will not be published.