เปรียบเทียบการใช้งาน Vue.js กับ React เหมือนหรือต่างกันยังไง?

เปรียบเทียบการใช้งาน Vue.js กับ React เหมือนหรือต่างกันยังไง?

เป็นอีกครั้งแล้วนะครับ ที่ผมเลือก Vue.js มาเล่าให้ทุกคนฟัง แต่ครั้งนี้ ไม่ได้มีแค่เรื่องเดียว ผมจะพาทุกคนไปเปรียบเทียบการใช้งานระหว่างVue.js กับ React กัน เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Front-End Freamwork ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานเป็นอย่างมากก็คือ Vue.js และ React นี่แหละ วันนี้ผมจะพาไปรู้จักกับทั้งสองตัวและความแตกต่างในการใช้งานของมันกัน

เริ่มต้นที่ React ก่อน มันเป็นอย่างไร?

React เป็น Front-End Framework ที่ Facebook เป็นผู้พัฒนา เปิดให้นักพัฒนาทั้งหลายใช้งานฟรี การเขียน Component เหมือนกับการเขียน HTML และใช้ JSX ในการแสดงผลเว็บไซต์ ดังนั้นหากไม่เคยใช้ JSX อาจต้องมีการเรียนรู้เพิ่มนิดหน่อย แต่ไม่ยากครับ เพราะ Syntax คล้าย ๆ กัน หนึ่งในเครื่องมือของ React ที่น่าสนใจมาก ๆ ก็คือ React Native ที่สามารถเขียน Javascript แล้วมาแปลงเป็นแอปได้ทั้ง Android และ iOS

รูปแบบของงานที่เหมาะกับการใช้ React

  • จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลบ่อย ๆ
  • ทีมที่พร้อมสำหรับการใช้ React อย่างน้อยก็ต้องรู้ Javascript บ้างเล็กน้อย
  • งานที่ไม่ต้อง Support IE8 เพราะเจ้าตัวนี้ไม่รองรับ IE8 ไปแล้ว
  • ต้องการจัดการโค้ดให้ง่ายและเป็นระเบียบที่สุด โดยเฉพาะมีการแชร์ Component หลาย ๆ จุด จำเป็นต้องใช้งาน
  • อยากขยายจากเว็บไซต์ไปบนแอปพลิเคชัน

เนื่องด้วยReactพัฒนาโดย Facebook ทำให้มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากและบริษัทใหญ่หลายต่อหลายเจ้าเลือกใช้กันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Pinterest, Twitter, Airbnb หรือแม้แต่ Netflix ก็พัฒนาด้วยReactกันทั้งนั้น

ต่อกันที่ Vue.js กันเลย

ก่อนหน้านี้ ผมเคยพูดถึงเจ้าตัวนี้ไว้แล้วในบทความ Vue.js คืออะไร มีดีอย่างไร ทำไมถึงต้องใช้ แต่ผมจะขอเสริมเพิ่มเติมละกันครับ Vue.js เป็น Front-End Freamwork ที่ใหม่กว่าตัวอื่น ๆ เป็นเหมือนกับการนำ Angular และ React มารวมกันไว้ในตัวเดียว สามารถเขียน Javascript ได้ง่ายขึ้น แถมโค้ดยังสั้นลง ประหยัดเวลาในการทำงานไปเยอะและจัดการกับ Element ที่นำมา Render บนหน้าเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย

ด้วยความที่ใช้งานง่ายนี่แหละ ที่ต่อให้ไม่เคยเขียนโปรแกรมด้วยภาษานี้มาก่อน ก็สามารถเรียนรู้ได้ไม่ยาก เพียงแค่มีความรู้ Javascript สามารถนำไปใช้กับโปรเจกต์ไหนก็ได้ทันที ไม่จำเป็นต้องสร้างโปรเจกต์ใหม่เลย Vueมีขนาดเพียงแค่ 21KB เมื่อเทียบกับตัวอื่น ๆ ถือว่าน้อยมาก และปัจจุบันยังถูกใช้เป็นส่วน Built-in บน Laravel อีกด้วย

รูปแบบของงานที่เหมาะกับการใช้ Vue.js

  • ผู้ที่ต้องการสร้าง WebApps
  • งานที่ต้องการโหลด Library บนหน้าเว็บไซต์ให้น้อยที่สุดและไวที่สุด

ผู้พัฒนาVue.jsเป็นเพียงอดีตพนักงานของบริษัท Google และไม่ได้มีบริษัทใหญ่อยู่เบื้องหลังการพัฒนาในครั้งนี้ แต่ว่าผู้ใช้งานกลับเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และในอนาคตคาดว่าอาจจะเติบโตและมีผู้ใช้งานไม่น้อยกว่า React เลย แถมในประเทศจีน มีหลายบริษัทที่ใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น Alibaba, Baidu

แม้การทำงานของทั้ง 2 ตัวนี้จะคล้าย ๆ กัน แต่ถ้าต้องเลือกใช้งานตัวใดตัวหนึ่งกับงานของคุณ ผมว่าอยู่ที่ความเหมาะสมและความถนัดมากกว่า เพราะทั้ง 2 ตัวนี้ ต่างมีข้อดีในตัวมันเอง ถ้าเลือกใช้งานอย่างเหมาะสม เว็บไซต์ของคุณก็ออกมามีประสิทธิภาพตามที่ต้องการได้เองครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.