Breadcrumb สำคัญกับการทำ SEO จริงหรือไม่?

Breadcrumb สำคัญกับการทำ SEO จริงหรือไม่?

หลายคนคงเคยได้ยินกันมานะครับ ว่าการทำ Breadcrumb นั้น มีความสำคัญต่อการทำ SEO และส่งผลลัพธ์ที่ดีต่อการทำ SEO แต่บังเอิญผมได้ไปอ่านบทความหนึ่งของเว็บไซต์ต่างประเทศ พูดถึงการทำ A/B test เกี่ยวกับ Breadcrumb ว่าจริง ๆ แล้วมันส่งผลเชิงลบให้กับบทความนั้นของเรา ทำให้อันดับของบทความต่ำลง ซึ่งการทดสอบนั้น เป็นอย่างไร ผมจะมาเล่าให้ฟังครับ

ต้องขอเกริ่นก่อนเลยว่า Breadcrumb เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากในการปรับปรุงการลิงก์ หรือเชื่อมต่อกันภายในเว็บไซต์ โดยปกติแล้ว การแสดงผล Breadcrumb บนหน้า Search ของ Google สามารถทำได้ 2 วิธี คือ

  1. สร้าง Breadcrumb ขึ้นมาเอง เพื่อให้การแสดงผลบน Google เป็นไปตามที่เรากำหนด
  2. ทำโครงสร้าง Sitemap บนเว็บไซต์ ทำให้ Google เข้าใจง่าย และแสดง Breadcrumb ให้อัตโนมัติ

XML Sitemap หนึ่งตัวช่วยสำคัญ สำหรับการทำ SEO

ซึ่งเอาจริง ๆ แล้ว Breadcrumb ช่วยให้ Google เข้าใจโครงสร้างของเว็บไซต์ได้ดีขึ้น และทำให้หลายคนเข้าใจว่าจะยิ่งส่งผลต่อการคลิกและการจัดอันดับบนหน้า Google อีกด้วย ซึ่งผมจะพูดถึงกรณีศึกษาของเว็บไซต์ E-commerce รายหนึ่ง ที่มีการจัดทำ Breadcrumb ไว้ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ ไม่เป็นไปตามที่ต้องการ

กรณีศึกษา การทำ A/B test เพื่อทดสอบการจัดทำ Breadcrumb บนเว็บไซต์

เว็บไซต์ E-commerce รายหนึ่งมีการจัดทำและสร้างรูปแบบของ Breadcrumb ขึ้นมาเรียบร้อยแล้ว และผลลัพธ์คือ Google เข้าใจโครงสร้างเว็บไซต์ของเขาได้ดีมากขึ้น แต่ในทางกลับกัน ดันเกิดผลกระทบต่อหน้านั้น ๆ เมื่อทำการสร้าง Breadcrumb ขึ้นมา ดังนี้

มีการวัดผลกระทบต่อหน้าผลิตภัณฑ์ (/green-high-waisted-bikini-bottoms) หน้าหมวดหมู่ย่อย (/clothing/swimwear) รวมถึงหน้าหมวดหมู่หลัก (/clothing):

ในส่วนแรก คือหน้าของหมวดหมู่หลักอย่าง /clothing กลับมีผลเสียต่อการเข้าชม ถึง 7%

ต่อมา ในหมวดหมู่ย่อยอย่าง /clothing/swimwear ก็มีผลกระทบจากการสูญเสียผู้เข้าชมไป 6% เช่นกัน

และสุดท้าย ในหน้าของผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นเอง เกิดการสูญเสียผู้เข้าชมไปมากถึง 12% ด้วยกัน

ซึ่งก่อนการทดสอบ URL ที่แสดงบนหน้า Google จะแสดงในรูปแบบ “sitename.com/clothing/swimwear” แต่เมื่อเราทำ Breadcrumb รูปแบบของ URL จะเปลี่ยนไปเป็น “sitename>clothing” โดยที่ URL จะไม่แสดงหมวดหมู่ย่อยตามด้านหลัง ตามที่คาดหวังไว้

จากรูปภาพด้านล่าง จะแสดงการเปรียบเทียบ Breadcrumb ที่แสดงบน Google ว่าผลลัพธ์ที่ได้กับสิ่งที่คาดหวังไว้นั้นแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด สิ่งที่คาดไว้คือหมวดหมู่ย่อย “Swim & Beachwear” จะแสดงต่อจากหมวดหมู่หลัก “Clothing” อย่างไรก็ตาม Subcategory ไม่ถูกแสดงตามด้านหลังในผลการค้นหา และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้บทความนั้นมีความน่าสนใจและการคลิกน้อยลง

สิ่งที่คาดหวัง

ผลที่ได้รับ

ซึ่งผลสรุปคือ การจัดทำ Breadcrumb ขึ้นมา ส่งผลให้แต่ละหน้าที่เคยมีผู้เข้าชมนั้น ลดลงอย่างเห็นได้ชัด แม้เราจะมองว่าการทำ Breadcrumb ส่งผลดีและทำให้เว็บไซต์มีประสิทธิภาพ แต่ตรงจุดนี้ก็ไม่ได้ทำให้ CTR ของหน้านั้นดีขึ้น ดังนั้น ถ้าต้องการทำ Breadcrumb เพื่อทำให้ SEO ดีขึ้น ผมแนะนำให้ลองวิธีอื่น อาจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าครับ

ที่มา : https://www.searchpilot.com/resources/case-studies/seo-split-test-lessons-fixing-breadcrumb-markup-errors/

ใส่ความเห็น

Your email address will not be published.