ราคาและรีวิวบน Schema ในหน้าสินค้า ส่งผลต่อ SEO อย่างไร?

ราคาและรีวิวบน Schema ในหน้าสินค้า ส่งผลต่อ SEO อย่างไร?

รู้หรือไม่ครับ ว่าการทำอะไรสักอย่างบนหน้าเว็บไซต์หรือบน Schema นั้นส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของ SEO ทั้งสิ้น ก่อนหน้านี้ผมได้ไปอ่านบทความหนึ่ง ที่พูดถึงการใส่ราคาและรีวิวบน Schema ในหน้าสินค้า ที่อาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของ SEO เช่นกัน ซึ่งการทดสอบนั้นเป็นอย่างไร ผมจะมาสรุปในบทความนี้ครับ

ก่อนหน้านี้ Google ได้จำกัดประเภทของ Rich Snippet หรือรายละเอียดบนหน้าเว็บไซต์ที่จะแสดงบนหน้า Google ออกไป เพื่อให้สามารถแสดงผลลัพธ์ในแบบที่ต้องการได้เพียงครั้งเดียว ทำให้ต้องมีการตัดสินใจและวางโครงสร้างใหม่ที่ซับซ้อนมากขึ้น แม้ความนิยมในการแสดง Rich Snippet บนหน้าผลการค้นหา ในรูปแบบของ FAQ จะมีมาก แต่ก็ส่งผลเสียมากเช่นกัน จะดีกว่าไหม หากเปลี่ยนการแสดงผลมาเป็นรีวิวหรือราคาของสินค้าแทน

เว็บไซต์ E-commerce เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดี เนื่องจากผู้ใช้ต้องการเปรียบเทียบผลลัพธ์หนึ่งกับอีกผลลัพธ์หนึ่ง ก่อนตัดสินใจคลิกเข้าไป ดังนั้นรีวิวและราคา เป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้สินค้าของคุณน่าสนใจและปรับปรุงอัตราการคลิกได้เป็นอย่างดี ลูกค้า E-commerce รายหนึ่งมีหน้าสินค้าที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่าหน้าอื่น ๆ ที่มีการสร้างเทมเพลตไว้ ซึ่งจากที่ได้สังเกต ในหน้าสินค้าที่มีประสิทธิภาพต่ำหน้านั้น ไม่ได้มีการทำข้อมูลโครสร้างเว็บไซต์ไว้ การเพิ่มรีวิวที่ดีและข้อมูลราคา จะเป็นโอกาสที่ดีในการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำ SEO ให้กับหน้าสินค้าชิ้นนั้น

การทดสอบที่ได้ลองทำคือการเพิ่มข้อมูลรีวิวลงในหน้าสินค้า และเพิ่มข้อมูลที่มีโครงสร้างด้วย JSON-LD เพื่อให้รีวิวและราคาแสดงบนหน้าการค้นหา

wireframe for product schema

 

wireframe for product schema

และผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นหลังจากที่เพิ่มรีวิวและราคาเข้าไป

 

wireframe for product schema

 

ผลที่ได้คือ ไม่สามารถสรุปได้ หรือหมายความว่า ไม่ได้มีผลกระทบใด ๆ ต่อ Organic Traffic จึงเกิดเป็นข้อสงสัยเพิ่มเติมว่า ทำไมไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดไว้ หรือจริง ๆ แล้ว ไม่จำเป็นต้องแสดงราคาบนหน้าการค้นหา เพราะเมื่อเทียบกับคู่แข่งแล้ว กลุ่มของผู้ซื้ออาจจะมีกำลังการซื้อแตกต่างกัน

จึงได้มีการทำการทดสอบครั้งที่ 2 โดยมีการเพิ่มข้อมูลเข้าไปเพียงแค่รีวิว และตั้งสมมติฐานว่าการที่ไม่มีราคาบนหน้าการค้นหา ทำให้ผู้ค้นหามีโอกาสน้อยที่จะคลิกเข้ามาจากหน้าการค้นหา

wireframe for product schema

wireframe for product schema

 

และผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นหลังจากทำการทดสอบครั้งที่ 2 ก็คือ ผลลัพธ์ของ Organic Traffic ในหน้าที่ทำการทดสอบ เพิ่มขึ้นประมาณ 20% ทำให้ทราบว่า ราคาไม่ได้ทำให้อัตราการคลิกเพิ่มขึ้น เพราะผู้ซื้อ อาจเห็นราคาแล้ว ทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น หากเขาไม่มีกำลังซื้อ ก็จะไม่คลิกเข้ามาเพื่อดูสินค้าต่อไป

ผลสรุปจากการทดสอบครั้งนี้ ทำให้ได้บทเรียนสำคัญ 2 บทเรียนนั่นก็คือ

  1. ไม่มีแนวทางปฏิบัติไหนดีที่สุด เพราะบริบทก็มีความสำคัญเช่นกัน
  2. แม้กระทั่งการทดสอบแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการทำ SEO แต่ก็ไม่สามารถประเมินค่าได้ ถ้าเราไม่ได้ทำการทดสอบกับเว็บไซต์ของตัวเอง หากไม่ได้มีการทดสอบด้วยตัวเอง ก็ไม่รู้ได้เลยว่าแนวทางไหนคือแนวทางที่ดีที่สุด

จากบทความที่ผมสรุปมาข้างต้น ผมค่อนข้างเห็นด้วยกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น โดยมุมมองของผมเอง ถ้าเกิดผมเป็นลูกค้าที่ต้องการจะซื้อสินค้าสักหนึ่งชิ้น แต่งบผมมีจำกัด เกิดค้นหาสินค้านั้น แล้วผลการค้นหาที่แสดงขึ้นมา เจอสินค้าที่มีราคาแปะไว้อยู่แล้ว แต่ผมงบผมไม่ถึง กับถ้าผมเลื่อนไปเจอสินค้าที่มีรีวิวดี ๆ แต่ไม่รู้ราคา ผมก็อยากที่จะกดเข้าไปในสินค้าที่มีรีวิวดี เพื่อเข้าไปดูรายละเอียดและราคาของสินค้านั้นมากกว่าแน่นอน

แต่ก็อย่างที่บอกตอนท้ายไว้ครับ ว่าไม่มีแนวทางปฏิบัติไหนดีที่สุด ถ้ายังไม่ได้ทำการทดสอบ ดังนั้น ลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้กับหน้าสินค้าของคุณเพื่อดูผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นและหาวิธีที่ดีที่สุด เพื่อให้ประสิทธิภาพของ SEO บนเว็บไซต์คุณดีขึ้นนั่นเองครับ

https://www.searchpilot.com/resources/case-studies/seo-split-test-lessons-adding-price-review-schema-product-pages/

ใส่ความเห็น

Your email address will not be published.