Ahrefs สุดยอดเครื่องมือทำ SEO พร้อมวิเคราะห์คู่แข่งไปในตัว

Ahrefs สุดยอดเครื่องมือทำ SEO พร้อมวิเคราะห์คู่แข่งไปในตัว

ถ้าให้พูดถึงเรื่องของ SEO นั้น มีเรื่องให้พูดเยอะแยะมากมายไปหมดครับ แต่ผมคิดว่าเรื่องที่หลาย ๆ ท่านสนใจ คงไม่พ้นเรื่องของเครื่องมือในการทำ SEO ว่าจะใช้เครื่องมือไหนที่จะเข้ามาช่วยให้เว็บไซต์ของคุณนั้นติดอันดับแรกในหน้าของ Google ซึ่งเครื่องมือสำหรับการทำ SEO ก็มีเยอะเช่นกันครับ แต่ในบทความนี้ผมจะมาพูดถึงเครื่องมือนึง ที่เรียกได้ว่ามีความนิยมและมีประสิทธิภาพอย่างมาก นั่นก็คือ Ahrefs นั่นเองครับ

Ahrefs คืออะไร?

Ahrefs เป็นเครื่องมือสำหรับการทำ SEO ที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก มีฟีเจอร์มากมายที่ออกมารองรับการทำงานของผู้ที่ทำงานด้าน SEO โดยเฉพาะ เรียกได้ว่าครอบคลุมการทำงานได้เป็นอย่างดี ของคู่แข่งได้อีกด้วย ลองมาดูกันดีกว่าครับ ว่าเจ้าเครื่องมือนี้ มีอะไรให้ผู้ใช้งานเล่นบ้าง?

หาไอเดียใหม่ในการทำคอนเทนต์

ถ้าคุณคิดไม่ออก อยากหาไอเดียในการเขียนหรืออยากรู้ว่าคอนเทนต์แบบไหนที่มีคนแชร์มากที่สุด เนื้อหาใดที่จะดึงดูดผู้ชมให้เข้ามาเว็บไซต์ เครื่องมือนี้จะช่วยหาไอเดียที่ช่วยให้คอนเทนต์ของผู้ใช้งานมีคุณภาพและมีเนื้อหาที่น่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม แถมผู้ใช้งานยังสามารถค้นหาคีย์เวิร์ดที่ช่วยให้คอนเทนต์ของผู้ใช้งานติดอันดับในหน้าแรกของ Google ได้อย่างง่ายดาย

เครื่องมือนี้มีฟีเจอร์ที่ช่วยหาไอเดียคอนเทนต์ของผู้ใช้งานอยู่หลายตัว ดังนี้

  • Keyword Generator
    หาไอเดียเกี่ยวกับตัวคีย์เวิร์ดที่ต้องการนำมาใช้งาน ด้วยการนำคีย์เวิร์ดมาค้นหาในเครื่องมือ เพื่อหาคำใกล้เคียง สามารถเลือกประเทศที่ต้องการค้นหาได้ด้วย
  • Keyword Explorer
    ทำ Keyword Research สามารถดูได้ว่ามีคนค้นหาคำ ๆ นั้นจำนวนเท่าไหร่และคลิกคำนั้นเท่าไหร่ ความยากง่ายของคำ

ติดตามอันดับของ Keyword ที่ใช้

เมื่อมีไอเดียและเลือกคีย์เวิร์ดมาใช้แล้ว สามารถติดตามการไต่อันดับของคีย์เวิร์ดตัวนั้น แถมยังดูคีย์เวิร์ดนั้นเทียบกับคู่แข่งของผู้ใช้งานได้ด้วย เพื่อเป็นแนวทางในการปรับรูปแบบเว็บไซต์หรือคอนเทนต์ให้สามารถขึ้นมาในอันดับสูงกว่าคู่แข่ง ซึ่งฟีเจอร์ที่ใช้นั่นก็คือ Rank Tracker

เช็ก Backlink ได้ง่ายดาย

การเช็ก Backlink มีให้ใช้ได้ทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน โดยในแบบฟรี ผู้ใช้งานสามารถเช็ก Backlink ของเว็บไซต์ตัวเอง เพียงใส่ลิงก์ในช่องบนฟีเจอร์ Backlink Checker สามารถเช็กได้เฉพาะหน้านั้นหรือเช็กทั้งเว็บก็ได้ แต่ถ้าในแบบเสียเงินก็จะไปรวมอยู่ในฟีเจอร์ Site Explorer สามารถดูได้ว่ามี Backlink เท่าไหร่ มาจากที่ไหนบ้างและยังสามารถตามไปทำ Backlink ที่คู่แข่งทำไว้ได้ด้วยเช่นกัน

จริง ๆ จุดเด่นของเครื่องมือ Ahrefs ที่แนะนำอยากให้ใช้กัน เพราะเครื่องมือนี้สามารถวิเคราะห์เว็บไซต์คู่แข่งที่มีการทำ SEO ได้เกือบทั้งหมดที่พวกเขาทำ ยกตัวอย่างเช่น

  • คู่แข่งมีการเน้นคีย์เวิร์ดไหนเป็นตัวหลัก
  • ทำ Backlink ผ่านคีย์เวิร์ดตัวไหน
  • แฝง Backlink ไว้ที่เว็บไซต์ใด

แม้ว่า Ahrefs จะไม่ได้เก็บข้อมูลทั้งหมด เพราะบางเว็บไซต์อาจป้องกันไม่ให้เข้าถึงข้อมูลในส่วนนั้นได้ แต่เมื่อคุณวิเคราะห์ในสิ่งที่คู่แข่งทำก็จะรู้ว่าพวกเขามีการทำ SEO อย่างไรบ้าง โดยเฉพาะในหน้าเว็บไซต์ที่ติดอันดับในหน้าแรก แค่นี้คุณก็ได้ข้อมูลที่มากเพียงพอที่จะสามารถนำมาเป็นแนวทางในการทำ SEO ของเว็บไซต์คุณเองต่อไป

เครื่องมือ Ahrefs เปิดให้ใช้งาน โดยคิดค่าบริการรายเดือน เริ่มต้นที่ $99 หรือประมาณเดือนละ 3 พันกว่าบาท แต่ก็มีให้ทดลองใช้ 7 วันในราคา $7 ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกใช้บริการได้ตามความเหมาะสม และเครื่องมือนี้มีเพียงภาษาอังกฤษเท่านั้น ยังไม่มีภาษาไทย แต่การใช้งานก็ไม่ยาก ต่อให้ไม่เก่งภาษาอังกฤษก็สามารถใช้ได้

ข้อมูลอ้างอิง https://ahrefs.com/

ใส่ความเห็น

Your email address will not be published.