Mailchimp vs HubSpot เครื่องมือไหน ใช่สำหรับคุณ

Mailchimp vs HubSpot เครื่องมือไหน ใช่สำหรับคุณ

เทคโนโลยีช่วยให้ทุกคนสามารถทำงานหลาย ๆ อย่างได้มากกว่าที่เคยทำมา Marketing Automation Tools ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือพื้นฐานที่ไม่ว่าใครก็ต้องใช้งานเป็น ซึ่งในปัจจุบัน มีเครื่องมือที่ช่วยให้ทำ Marketing Automation ได้มีประสิทธิภาพมากมาย โดยปกติแล้วเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้คุณจัดการกับงานต่าง ๆ ได้ในที่เดียว

วันนี้ผมจะมาพูดถึงเครื่องมือที่ช่วยให้การทำ Email Automation ของคุณนั้นสะดวกมากขึ้น ซึ่งเป็นเครื่องมือที่หลาย ๆ คนก็รู้จัก นั่นก็คือ Mailchimp และ HubSpot แต่ถ้าคุณเพิ่มเริ่มต้นทำ Email Automation ละ ควรจะใช้เครื่องมือไหนดี? มาเรียนรู้ไปพร้อมกันครับ

Mailchimp

Mailchimp เป็นแพลตฟอร์ม Marketing Automation และ Email Marketing ผู้ใช้งานสามารถใช้ประโยชน์จาก Mailchimp เพื่อเชื่อมต่อและขยายการทำงานไปยังผู้ชมทั่วไปได้ เป็นเครื่องมือที่ได้รับการยอมรับในตลาดและได้รับความนิยมทั่วโลก โดยล่าสุดได้อันดับที่ 8 จาก G2’2020 Global list of Best Software Companies โดยก่อนที่จะเริ่มใช้งาน คุณจำเป็นต้องมีการทำ CRM หรือ Segmentation ด้วยระบบของตัวคุณเองก่อน ต้องมีฐานข้อมูลเป็นของตัวเองก่อนถึงจะเริ่มใช้งานได้ และสุดท้ายคุณสามารถดู Report ของอีเมลในแต่ละแคมเปญนั้น ๆ ได้อีกด้วยครับ

คุณสามารถเริ่มต้นใช้งานในรูปแบบฟรีได้ก่อนเป็นอันดับแรกและหากต้องการฟีเจอร์เพิ่มเติม สามารถซื้อแพ็กเกจเพิ่มเติมเพื่อเข้าถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ เช่น การทดสอบ A/B, กำหนดเวลาในการส่ง เป็นต้น

HubSpot

ตัดภาพมาที่ HubSpot แพลตฟอร์มที่เชี่ยวชาญทางด้านการทำ Inbound Marketing โดยเฉพาะ สามารถให้บริการลูกค้าในด้าน Marketing Hub ได้คล้ายกับ Mailchimp แต่ HubSpot สามารถเก็บข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลติดต่อของผู้ใช้งานลงระบบ สามารถแบ่งกลุ่มลูกค้า และกระบวนการอื่น ๆ ได้แบบอัตโนมัติ เรียกได้ว่าสามารถทำ Marketing Automation ได้ครบ จบในแพลตฟอร์มเดียวและได้อันดับที่ 4 จาก G2’2020 Global list of Best Software Companies HubSpot เป็นแพลตฟอร์มที่สามารถทำเงินให้กับธุรกิจได้มากกว่า ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ธุรกิจขนาดใหญ่มักเลือกใช้ HubSpot มากกว่า Mailchimp

ซึ่งเมื่อเทียบกันแล้วทั้ง 2 เครื่องมือนั้น ผมมองว่าถ้าคุณเป็นธุรกิจขนาดเล็กที่เพิ่มเริ่มต้นทำ Email Automation และอยากได้เครื่องมือที่ใช้งานง่าย เริ่มต้นใช้ได้ฟรีและหากต้องมีการชำระเงิน ก็ราคาไม่สูงงมากนัก ไม่มีการทำงานที่ซับซ้อนมากนัก Mailchimp เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับธุรกิจของคุณ

แต่ถ้าคุณเป็นธุรกิจขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ มีข้อมูลและฐานลูกค้าเป็นจำนวนมาก ต้องการเครื่องมือที่ทำงานทางด้าน Marketing Automation และ Email Automation ได้อย่างครบครัน HubSpot เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยให้การทำงานของคุณในส่วนนั้นออกมามีประสิทธิภาพ ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้งานได้ตามแพ็กเกจที่เลือก พร้อมทั้งสามารถเลือกเทมเพลตของอีเมลได้อย่างหลากหลายและนำข้อมูลหลังจากส่งอีเมลมาใช้ทำการตลาดได้ต่ออีกด้วย

เพียงเท่านี้ คุณก็ได้เรียนรู้แล้วใช่ไหมครับว่า แต่ละเครื่องมือนั้นทำงานอย่างไร แตกต่างกันแค่ไหน และธุรกิจของคุณเหมาะกับเครื่องมือไหน ในบทความหน้า ผมจะมาเปรียบเทียบการทำงานของเครื่องมือตัวไหนอีก รอติดตามกันได้ครับ

ใส่ความเห็น

Your email address will not be published.